Cuối cùng, đừng cố gắng đổi mới cho tương lai

3. Cuối cùng, đừng cố gắng đổi mới cho tương lai. Luôn đổi mới cho hiện tại! Đổi mới có thể phải mất hai mươi năm nữa mới phát huy hết tiềm năng nhưng nó buộc phải có ứng dụng thực tiễn ngay tại thời điểm này. Máy vi tính chỉ thực sự gây ảnh hưởng đáng kể lên cung cách làm việc trong doanh nghiệp vào đầu thập niên 1970, hai mươi lăm năm sau khi những mô hình đầu tiên ra đời. Nhưng ngay từ ngày đầu tiên ra mắt thị trường, máy vi tính đã có một số ứng dụng cụ thể như tính toán khoa học, lập bảng lương, mô phỏng quy trình điều khiển máy bay trong công tác đào tạo phi công. Chiến lược “Trong hai mươi lăm năm nữa, sẽ có đủ số người già để họ phải cần đến đổi mới của chúng ta” là quá mạo hiểm. Bạn phải nói, “Ngay lúc này đây, số người già đủ để khiến đổi mới của chúng ta tạo ra khác biệt.

di-tim-nguyen-nhan-that-bai-trong-kinh-doanh-nha-hang-3

Cuối cùng, đừng cố gắng đổi mới cho tương lai

Hơn nữa, thời gian lại ủng hộ chúng ta. Hai mươi lăm năm sau, sẽ còn có nhiều người già hơn cả bây giờ.” Một đổi mới không có khả năng ứng dụng ngay lập tức trong thời điểm hiện tại chẳng khác nào một trang sổ tay của Leonardo da Vinci. Rất ít người trong chúng ta có thể trở nên bất tử chỉ bằng cách vẽ ý tưởng lên sổ tay như thiên tài có một không hai Leonardo.

Người đổi mới đầu tiên hiểu rõ điểm này có lẽ là Edison. Mọi nhà phát minh trong lĩnh vực điện tử của thời đại đó đều bắt đầu nghiên cứu cái mà sau này trở thành chiếc bóng đèn vào khoảng năm 1860 hay 1865. Edison chờ mười năm, tới khi thu thập đủ kiến thức sẵn có. Như vậy, trong khi mọi nhà phát minh khác đổi mới cho tương lai, thì Edison đổi mới cho hiện tại. Khi Edison vào cuộc, ông tổ chức một đội ngũ thành thạo chuyên môn và huy động nguồn năng lượng phi thường của bản thân để tập trung làm việc với duy nhất một cơ hội đổi mới này trong suốt vài năm.

About the author

thupt

View all posts