Lợi nhuận hấp dẫn từ thuê nhà nguyên căn cho thuê lại

Ngày nay, tìm thuê nhà nguyên căn rồi lại cho thuê tiếp được đánh giá là mô hình kinh doanh khá thu hút, nó mang về lợi nhuận cho nhà đầu tư cực kỳ hấp dẫn, nhưng mô hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cao. Đó có thể là những rủi nao nào? Cùng tạp chí  điện tử quanlynhatdat.com của chúng tôi tìm hiểu về một số nguyên nhân tại sao lại rủi ro nhé.

Phóng viên đã đi tìm hiểu và phỏng vấn anh Minh hiện cư ngụ tại quận Bình Thạnh, TP HCM), anh Minh đã đầu tư gần 300 triệu đồng vào việc sửa chữa và nâng cấp mới cho 2 ngôi nhà và căn hộ 1 chung cư, mục đích của anh là cho khách thuê lại, mỗi tháng vợ chồng anh Minh thu được lời ít nhất là từ 50-55 triệu.

Anh Vĩnh, một người cũng khá thành công trong việc đầu tư vào BĐS – thuê nhà vrồi cho thuê lại ở địa bàn TP HCM. Ban đầu anh đầu tư hẳn 3 tỉ cho 2 dẫy nhà cho thuê gồm có 60 phòng trọ (với diện tích các phòng là 4 x 20 m2 , DT 8 x 20 m2), dãy nhà này nằm trên đường Nguyễn Thái Bình, thuộc quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.  Anh cho thuê với giá trung bình từ 7-8 triệu/phòng/tháng đối với khu vực khách bình dân, từ 14-16 triệu/phòng/tháng cho khu nhà ở cao cấp, mỗi tháng anh đã bỏ túi mình ít nhất 500 triệu đồng lợi nhuận. Người thuê nhà chính là những khách hàng thường xuyên phải đi công tác xa, hay đó là khách du lịch người người nước ngoài hoặc đó cũng khách hàng thuê theo tháng/ngày. Nhìn chung, khách thuê nhà anh khá đa dạng.

Nhà nguyên căn cho thuê được thiết kế khá sang trọng, có đầy đủ tiện nghi, nhìn giống như khách sạn, thậm chí có cả khu vực để nấu ăn riêng. Những căn nhà này chủ đầu tư phải chi nhiều tiền, cho nên anh Vĩnh đã ký hợp đồng 10 năm liền với chủ nhà. Chỉ cần thời gian 3 năm đầu, anh Vĩnh đã hoàn được vốn, 7 năm sau anh chỉ ngồi thu lợi nhuận và mức thu rất ổn định.

Thuê nhà nguyên căn giá rẻ quận 1 là nhu cầu của đông đảo khách hàng

Tìm hiểu thêm, chúng tôi phỏng vấn vợ chồng anh Bình (cư ngụ tại quận Bình Tân TPHCM). Anh chị đi xem 3 ngôi nhà nguyên căn cho thuê ở quận 1 và quận 3 , thế nhưng họ đều không ưng ý căn nhà nào. Và 2 vợ chồng cũng cho PV biết thêm, chủ các ngôi nhà muốn cho thuê đó đều yêu cầu chúng tôi chỉ ký hợp đồng thuê 2 năm, nếu như bỏ tiền ra sửa chữa và nâng cấp nhà để cho thuê lại, thì sau thời gian 2 năm, khi đến hạn hết hợp đồng, 2 vợ chồng anh Bình sẽ không kịp để thu hồi vốn ban đầu..

Nỗi lo lắng này của gia đình anh Bình dường như cũng là nỗi lo chung của rất nhiều khách hàng đang có ý định kinh doanh thuê nhà rồi cho thuê lại. Nhìn chung, có nhiều nỗi lo mà người đầu tư theo mô hình KD này luôn canh cánh trong lòng, từ việc lo nghĩ tỉ lệ lấp đầy tới chất lượng dịch vụ cho thuê , ngoài ra phải tìm hiểu về đối tượng khách hàng thuê nhà sẽ có nhu cầu thế nào. Tỉ lệ lấp thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là nhà đó vị trí thuận lợi, nhà đó phải ở khu vực trung tâm (quận 1 hoặc quận 3 thành phố Hồ Chí Minh), hoặc nhà đó gần với sân bay Tân Sơn Nhất. Người làm dịch vụ kinh doanh này cũng phải ký được hợp đồng thuê nhà lâu dài với bên cho thuê; phải đầu tư bài bản cho hạng mục chất lượng dịch vụ, quảng bá kinh doanh một cách rộng rãi và phong phú trên nhiều phương tiện và điều quan trọng nữa là phải giữ bí mật cho khách.

Cũng theo như chia sẻ chân thật của vợ chồng anh Bình, các bạn không nên thuê căn hộ chung cư để kinh doanh cho thuê lại; nếu như chọn thuê căn hộ chung cư làm dịch vụ kinh doanh kiếm lời từ việc cho thuê lại thì nhớ phải ký hợp đồng thuê nhà ít nhất là từ 5 năm để giúp bạn giảm thiểu các rủi ro không đáng có.

Không nên thuê lại căn hộ để kinh doanh cho thuê lại

Một chuyên gia bất động sản giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn về ngành này chia sẻ với phóng viên chúng tôi: hình thức kinh doanh thuê nhà nguyên căn và cho thuê lại đã rộ lên được một thời gian, nó xuất hiện từ mấy năm trước trở lại đây, hình thức KD này cũng được nhận định là đang trong giai đoạn sôi động nhất, bởi vì hiện nay nhu cầu lưu trú và làm việc của đông đảo cư dân tại các khu trung tâm thành phố như Hà Nội và TPHCM là rất lớn. Lợi thế đáng nói nhất của dịch vụ kinh doanh này chính là nhà nguyên căn/hay phòng cho thuê có giá rẻ hơn so với khách sạn, nó cũng tiện lợi hơn nhiều so với ở trọ khách sạn. Tỉ suất sinh lợi nhuận từ việc KD này trung bình từ 200%-240%/năm – lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn. Nhưng, những người muốn tham vào gia vào phân khú BĐS này thì nhất định phải có nền tảng và kiến thức vững vàng về bất động sản, đặc biệt bạn phải am hiểu kỹ càng về nhu cầu hiện nay của khách hàng thuê BĐS trên thị trường.

About the author

thupt

View all posts