Muốn cho thuê nhà nhanh, đừng ghi giá bằng tiền ngoại tệ

Đế giúp bạn tránh được những rủi ro trong quá trình cho thuê trọ, không nên ghi giá thuê nhà bằng tiền ngoại tệ, tránh ghi mục đích cho thuê của mình một cách đại khái: hãy rõ ràng về mục đích cho thuê và yêu cầu số lượng người đến ở… nếu như không làm thế, thì chính bạn là người sẽ bị thiệt hại nhất. Nhìn chung, cả khấch đi thuê nhà hay chủ nhà cho thuê thì cả 2 bên đều hết sức thận trọng. Thị trường bất động sản – đặc biệt là phân khúc thuê nhà đã và đang diễn ra nhộn nhịp, nhất là ở các thành phố lớn như  HN và TP.HCM. Khu vực thuê nhà tốt nhất Sài Gòn hiện nay mà theo tìm hiểu của chúng tôi là thuê nhà nguyên căn quận 3, thuê nhà kinh doanh mặt phố quận 5, thuê nhà riêng quận Tân Bình. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu sát hơn về phương pháp kinh doanh BĐS giúp chủ nhà giảm thiểu được những rủi ro đáng tiếc trong quá trình cho khách thuê trọ.

Mục đích sử dụng rõ ràng

Đa số các hợp đồng cho thuê BĐS đều đưa ra được các điều khoản quy định rõ ràng về mục đích sử dụng nhà thuê. Tuy nhiên, rất nhiều người kinh doanh hạng mục này lại không quan tâm đến nó, họ chỉ đưa ra thỏa thuận rất chung chung, khiến cho chính chủ nhà cho thuê BĐS chịu thiệt khi đã không quản lý được những tài sản của mình.

Ví dụ như: hợp đồng thuê nhà có ghi mục đích là thuê “để kinh doanh”, như thế quá chung chung. Bởi có rất nhiều ngành nghề để có thể kinh doanh mà bạn thực sự không muốn nó diễn ra ngay trong chính ngôi nhà của mình. Bạn cần rõ ràng và cụ thể, càng chi tiết càng tốt để người thuê họ hiểu rằng: không phải họ cứ trả tiền thuê nhà nguyên căn rồi thì muốn sử dụng nhà đó vào “mục đích kinh doanh”  nào cũng được.

Yêu cầu rõ ràng về số lượng người ở

Trong hợp đồng thuê nhà người chủ cũng cần quy định rõ ràng về số lượng người có thể ở đó. Nếu không rõ ràng ban đầu thì rất dễ dẫn đến nhà đó tăng lượng người sử dụng, thì lúc đó đương nhiên sẽ làm hao mòn đi tài sản của chủ nhà nhanh hơn.

Yêu cầu người thuê đặt cọc trước

Thực tế cho ta thấy, bên cho thuê nhà họ thường thu tiền thuê theo kỳ và họ thu tiền vào khoảng đầu kỳ, thông thường là 1tháng/kỳ. Lúc này, nhiều chủ nhà cũng có tâm lý yên tâm hơn vì nghĩ mình cầm cán về việc thực hiện hợp đồng dành cho bên thuê. Nhưng rắc rối có thể sẽ phát sinh khi đến hạn thanh toán tiền nhà mà bên thuê lại không chịu thanh toán đúng hạn, thậm chí họ cũng không chịu bàn giao ngôi nhà đó lại cho chủ nhà luôn. Lúc này bên cho thuê phải cậy nhờ đến sự can thiệp của các cơ quan chức năng có thẩm quyền giúp đỡ.

Vì đó là mâu thuẫn , là tranh chấp dân sự, vì thế cơ quan pháp luật cũng không thể giải quyết nhanh trong một sớm một chiều được, phải mất thời gian khá lâu để giải quyết việc này. Khi này khoản đặt cọc thuê nhà sẽ có tác dụng giúp chủ nhà bù đắp những rủi ro trong thời gian xảy ra tranh chấp với bên đi thuê nhà thay vì chỉ ngồi trông chờ vào khoản tiền bồi thường hay là một khoản chi trả của bên đi thuê theo như phán quyết của cơ quan pháp luật

Lập biên bản bàn giao nhà cho khách

Với những sản phẩm nhà nguyên căn trị giá nhiều tiền, cùng nội thất sang trọng, việc lập biên bản này hết sức quan trọng. Biên bản có nội dung chi tiết rõ ràng về hiện trạng của ngôi nhà, việc này sẽ giúp bên cho thuê nhà tạo được chứng cứ – những căn cứ để giải quyết những tranh chấp xảy ra khi bên thuê nhà có làm hư hỏng hoặc thậm chí họ làm thay đổi kiến trúc của ngôi nhà khi không có sự đồng ý của chủ nhà.

Trong trường hợp bất đắc dĩ, bên cho thuê có thể mời cơ quan chức năng có thẩm quyền lập vi bằng mua bán đất về việc bàn giao với bên thuê nhà.

Không ghi giá thuê bằng đồng ngoại tệ

Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm các thỏa thuận cho thuê nhà bằng tiền ngoại hối, kể cả việc chủ nhà ghi giá bằng tiền ngoại tệ và có quy đổi sang tiền Việt Nam. Nếu như vi phạm việc này dẫn đến hợp đồng đó sẽ bị vô hiệu, đấy là chưa kể đến các mức phạt hành chính bên cho thuê phải nộp cho nhà nước.

Nhờ đến sự can thiệp của luật sư

Đối với một số hợp đồng mang giá trị lớn, cần phải có tính chặt chẽ và ràng buộc trong pháp lý, hạn chế cho cả hai bên mức thấp nhất của những rủi ro, trong khi đó cả bên thuê và cho thuê lại chỉ biết đến những thỏa thuận có tính chất cơ bản. Bởi vậy, trong những trường hợp này, bên cho thuê cần chủ động tìm hiểu và tham khảo thêm  ý kiến của các luật sư về điều khoản được soạn trong  hợp đồng, thậm chí bên cho thuê có thể nhờ  đến luật sư để họ soạn thảo hợp đồng cho mình. Điều này giúp bên cho thuê nhà hạn chế được tối đa những rủi ro xảy ra bất ngờ hoặc chí ít thì nó cũng giúp bên cho thuê hiểu được và nhìn ra được một số rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra trong tương lai.

About the author

thupt

View all posts