Nút thắt trong việc di dời người dân ở chung cư cũ Tp.HCM

Các bức tường loang lổ, hành lang cũ kỹ và cầu thang chật hẹp, cũng như hệ thống phòng cháy chữa cháy gần như vô hiệu là điều dễ dàng nhìn thấy tại bất cứ chung cư cũ nào tại địa bàn Tp.HCM. UBND thành phố đã có nhiều chính sách tháo dỡ và di dời hàng loạt chung cư từ nay tới năm 2020, tuy nhiên xem ra để thực hiện được mục tiêu này cũng không mấy dễ dàng. Giá bán nhà quận 8 và nhiều khu vực tăng là một phần nguyên nhân đóng góp vào tâm lý ko muốn di dời của các hộ dân.

Có mặt tại chung cư Cô Giang khi khu chung cư có tuổi thọ gần 50 năm này đã đến hạn di dời khu D tuy nhiên vẫn còn hàng chục hộ dân chưa chịu di dời. Theo ý kiến nhiều người dân ở khu chung cư này, họ bám trụ ở nơi đây với mong muốn nhận được 1 mức đền bù thỏa đáng hơn. Hiện nay mức giá bồi thường của các căn hộ có diện tích dưới 30m2 ở khu này nếu không muốn tái định cư tại chỗ sẽ được đền bù khoảng 750 triệu đồng.

Khúc mắc về mức giá tiền đền bù là lý do chính khiến chung cư này vẫn còn một số người chưa chịu dời đi dù UBND thành phố đã có chủ trương giải tỏa chung cư này từ năm 2007. Chung cư Cô Giang được xây dựng từ năm 1968, bao gồm 4 lô nhà với khoảng 750 hộ dân sinh sống.

Vào năm 2006, UBND Tp.HCM đã có chủ trương đầu tư xây dựng lại khu chung cư này và giao cho Công ty cổ phần Phát triển Đất Việt làm chủ đầu tư xây dựng dự án Khu căn hộ và Trung tâm Thương mại Pavilion Square. Người dân sẽ được lựa chọn nhận tiền trọn gói và không tái định cư hay nhận tiền hỗ trợ tạm cư và chờ nhận nhà tái định cư tại chỗ.

Gỡ nút thắt trong việc cải tạo chung cư cũ

Giá bán nhà quận 12 và nhiều khu vực tăng cũng góp phần tạo tâm lý ko muốn di dời

Tương tự với chung cư Thanh Đa việc tháo dỡ cũng gặp rất nhiều khó khăn mặc dù UBND quận Bình Thạnh đã công bố kế hoạch di dời khẩn cấp lô 4 và lô 6 chung cư Thanh Đa từ tháng 3 năm 2014 nhưng vẫn chưa thể hoàn thành đúng hẹn.

Thống kê của Sở Xây dựng Tp.HCM cho thấy rằng, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 1.244 chung cư, trong đó có 533 chung cư và nhà tập thể được xây dựng trước năm 1975 với quy mô 50.460 căn hộ.

Nguyên nhân làm cho việc di dời dân ở các chung cư cũ diễn ra chậm chạp là do những doanh nghiệp không muốn tham gia vào các dự án này vì ngán ngẩm việc thoả thuận mức giá cả đền bù và các chính sách cho người dân di dời.

Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm tin tức bán nhà quận Tân Phú có thể tìm đọc trên http://quanlynhatdat.com

About the author

Vnexpress.net

View all posts