qua trình vay mua nhà tại ngân hàng
Ngân hàng thẩm đinh hồ sơ vay vốn và định giá tài sản đảm bảo

Thông tin nên biết về quy trình cho vay mua nhà trả góp ngân hàng

Chọn được căn nhà ưng ý nhưng điều kiện tài chính chưa cho phép để mua trả thẳng, nên nhiều khách hàng lựa chọn phương án mua nhà trả góp giúp dàn trải khoản tiền mua nhà trong thời gian dài tối đa lên tới hơn 20 năm. Tuy nhiên, quy trình cho vay mua nhà trả góp cũng như các thủ tục cần thiết phải chuẩn bị thì không phải ai cũng nắm rõ.

Do vậy, quanlynhadat.com đưa ra bài viết dưới đây để giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích, nắm được chi tiết quy trình này cùng các giấy tờ cần thiết  để  giúp vay mua nhà, đất thành công. 

3 bước cơ bản luôn được thực hiện tại các ngân hàng đối với mỗi khách hàng vay mua nhà trả góp gồm có: 

Bước 1: Yêu cầu khách hàng chuẩn bị hồ sơ vay mua nhà

Hồ sơ vay mua nhà khách hàng cần chuẩn bị để ngân hàng xét duyệt mục đích vay, uy tín khách hàng và năng lực trả nợ gồm có: 

Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng khoản vay: 

+ Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của ngân hàng);

+ Hợp đồng mua bán;

+ Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có;

+ Giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập trả nợ: 

+ Hợp đồng lao động hoặc quyết định tiếp nhận

+ Với nguồn thu từ lương: Sao kê tài khoản lương với khách hàng nhận lương chuyển khoản hoặc bảng lương,phiếu lĩnh lương có chữ kí và xác nhận của đơn vị

+  Với khách hàng có nguồn thu từ cho thuê tài sản: cần hợp đồng cho thuê, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (đăng ký xe, sổ đỏ,…) và giấy tờ chứng minh nguồn thu như: biên lai thu tiền, sổ sách theo dõi tiền thuê nhà, …

+ Với khách hàng có nguồn thu từ kinh doanh/ hộ kinh doanh: cần có hợp đồng thuê địa điểm/sạp bán hàng, chứng từ chứng minh quyền sở hữu địa điểm kinh doanh, đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế mô bài, các hóa đơn nhập/bán hàng, sổ sách ghi chép nhập-xuất-bán hàng hàng ngày.

Hồ sơ tài sản đảm bảo (nếu có)

Với những khách hàng không dùng chính căn nhà định mua làm tài sản thế chấp mà dùng tài sản khác thì cần phải có các giấy tờ sau: 

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản này: nếu là nhà đất thì sẽ có sổ đỏ, sổ hồng, là xe thì có giấy đăng kí xe, …

+Chuẩn bị giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu, hoặc giấy chứng nhận về bảo hiểm và chuyển quyền thụ hưởng cho ngân hàng nếu là TSĐB cần đóng bảo hiểm.

>>>> Xem thêm: TOP 3 NGÂN HÀNG CHO VAY TIỀN MUA NHÀ LÃI SUẤT THẤP NHẤT HIỆN NAY

Thủ tục vay mua nhà trả góp
Thủ tục vay mua nhà trả góp gồm có hồ sơ nhân thân, hồ sơ mục đích vay vốn, chứng minh thu nhập và tài sản đảm bảo

Bước 2: Ngân hàng thẩm định hồ sơ vay mua nhà và định giá TSĐB 

Ngân hàng sẽ tiến hàng thẩm định hồ sơ vay của bạn với các hoạt động như: 

  •  Kiểm tra lịch sử tín dụng & điểm tín dụng của bạn tại hệ thống CIC
  • Thẩm định qua trao đổi điện thoại
  • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/ kinh doanh 
  • Đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo 

 Trong quá trình thẩm định, việc định giá TSĐB có thể được thực hiện đồng thời hoặc sau khi có quyết định chấp thuận cho vay. Bộ phận định giá có thể chính là ngân hàng hoặc các công ty định giá độc lập. Giá trị TSĐB được dùng làm một trong những căn cứ để ngân hàng phê duyệt mức cho vay đối với khách hàng. Chi phí định giá có thể do khách hàng hoặc ngân hàng chi trả (tùy theo quy định của mỗi ngân hàng).

 

qua trình vay mua nhà tại ngân hàng
Ngân hàng thẩm đinh hồ sơ vay vốn và định giá tài sản đảm bảo

>>>> Tìm hiểu thêm: TỔNG HỢP KINH NGHIỆM VAY MUA CHUNG CƯ KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bước 3: Ngân hàng đưa ra quyết định cho vay và tiến hành thủ tục giải ngân 

Nếu hồ sơ của khách hàng trải qua quá trình xét duyệt và đủ điều kiện vay vốn, phía ngân hàng sẽ gửi đến bạn “Thông báo cấp tín dụng”. Ngân hàng và khách hàng sẽ đồng thời tiến hành các thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay:

Trường hợp đã hoàn thành thủ tục sang tên:

Các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc tỉnh/Thành phố). Ngân hàng sẽ giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng…) trước khi giải ngân cho khách hàng.

 

– Trường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên:

Bên mua, bên bán và ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm/mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua.

Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua bán thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật. Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa cho Bên bán sau khi Bên vay vốn (Bên mua) ký Hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

Trên đây là bài viết Thông tin nên biết về quy trình cho vay mua nhà trả góp ngân hàng hi vọng quanlynhadat.com đã đem đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.

About the author

NgocLK

View all posts