Kinh nghiệm mua chung cư trả góp
Kinh nghiệm mua chung cư trả góp cần lưu ý

Tổng hợp kinh nghiệm vay mua chung cư không thể bỏ qua

Mua chung cư là hình thức được nhiều người lựa chọn hiện nay bởi nhà chung cư có chi phí giá rẻ hơn lại tận hưởng được những tiện ích chung của cả dự án như: Nhà gửi xe, khu vui chơi trẻ em, hồ bơi, trường học, …

Đồng thời, vay mua chung cư trả góp lại giúp họ không cần trả ngay toàn bộ giá trị căn nhà mà chỉ cần trả trước một phần, phần còn lại sẽ được trả dần trong một thời gian dài tối đa lên tới 25 năm. Do đó đây là hình thức được rất nhiều người trẻ và các gia đình lựa chọn khi chỉ cần mức thu nhập trung bình và ổn định là có thể có được căn nhà cho mình tránh cảnh phải đi thuê.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề và tham khảo các kinh nghiệm vay mua chung cư không thể bỏ qua đã được tổng hợp ở bài viết dưới đây.

1. Xác định các yếu tố liên quan đến căn chung cư định mua và số tiền định vay vốn

Bạn cần phải xác định được giá trị căn nhà định mua là bao nhiêu bên cạnh các thông tin cơ bản như vị trí, các tiện ích, cơ sở hạ tầng, thông tin người bán, …

Lựa chọn một chủ đầu tư uy tín sẽ giúp khách hàng đảm bảo không xảy ra các mâu thuẫn không cần thiết giữa mình và chủ đầu tư, cũng như việc đảm bảo các thỏa thuận theo hợp đồng sẽ đúng về chất lượng và tiến độ xây dựng căn hộ.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay chỉ cho vay tối đa khoảng 70% giá trị căn chung cư bạn định mua nếu dùng chính căn nhà này làm tài sản đảm bảo. Nếu muốn vay với số tiền lớn hơn thì bạn phải có thêm tài sản đảm bảo là bất động sản khác.

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp
Kinh nghiệm mua chung cư trả góp cần lưu ý

Xem thêm: Top 3 ngân hàng cho vay tiền mua nhà lãi suất thấp nhất hiện nay

2. Cân đối khả năng tài chính bản thân

Xác định được tổng thu nhập để trả nợ cho ngân hàng hàng tháng. Dựa vào các thông tin về thu nhập mà khách hàng cấp, ngân hàng đã thẩm định được khả năng trả nợ của bạn thì mới cho vay. Vì vậy, hãy yêu cầu ngân hàng tính toán kĩ, và đầy đủ thông tin về tổng tiền phải trả khi vay mua chung cư trả góp, các chi phí phụ kèm theo là bao nhiêu.

Bạn cũng nên lưu ý chi phí trả nợ chỉ nên chiếm 50% khoản tiền dư ra trên, để phòng trừ trường hợp bạn bị mất việc, hoặc bỗng nhiên khoản thu nhập hàng tháng bị cắt giảm, hay phát sinh các vấn đề khác như sinh thêm con, nhà có người bị ốm, … cũng sẽ không gặp tình cảnh khó khăn vì trả nợ.

Trả chậm hạn có thể sẽ bị tính thêm phí phạt trả chậm và trả chậm quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến lịch sử tín dụng tại các ngân hàng của bạn, ảnh hưởng đến các hoạt động vay vốn hay sử dụng thẻ tín dụng sau này.

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp
Cân đối tài chính bản thân, thu nhập có thể trả cho ngân hàng khi mua chung cư trả góp

Click ngay: Thủ tục vay mua nhà trả góp ngân hàng gồm những giấy tờ gì?

3.Tham khảo thông tin ngân hàng định vay trả góp

Các gói vay mua nhà các ngân hàng hiện nay đều rất đa dạng, với lãi suất cố định từ 3 -36 tháng đầu. Khách hàng lựa chọn vay vốn trong thời gian càng dài càng có cơ hội lựa chọn gói vay với lãi suất cố định trong thời gian dài hơn. Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ thả nổi theo lãi suất trên thị trường và chênh so với lãi suất tiết kiệm 12 hoặc 24 tháng từ 3 -4%/năm.

Bạn nên lựa chọn các ngân hàng uy tín có lãi suất vay mua nhà thấp, hồ sơ thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng như: VPBank, Vietinbank, BIDV, VIB, Techcombank, …

Ví dụ: Ngân hàng VPBank hiện tại có lãi suất vay mua nhà khá ưu đãi với 2 gói vay sau:

  • Gói 1: Lãi suất ưu đãi thời gian 6 tháng đầu 6,9%/năm
  • Gói 2: Lãi suất ưu đãi thời gian 12 tháng đầu 7,9%/năm

Thêm vào đó, hiện tại VPBank có chính sách trả nợ rất ưu đãi là: miễn phí trả nợ trước hạn từ sau năm thứ 4 trở đi, đáp ứng nhu cầu mong muốn trả nợ càng sớm càng tốt của khách hàng.

Nhìn chung, tất cả các thông tin thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay mua chung cư sẽ được đề đầy đủ tại hợp đồng vay mua trả góp. Bạn cần xem xét kĩ và hiểu rõ tất cả thông tin và đặc biệt lưu ý các thông tin về: lãi suất vay, lãi suất ưu đãi, phí phạt trả nợ chậm, phí phạt trả nợ trước hạn, …

Trên đây là bài viết kinh nghiệm vay mua chung cư trả góp không thể bỏ qua hi vọng quanlynhadat.com đã đem đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.

About the author

NgocLK

View all posts